Những miếng bì bạc nhạc trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là thứ phế phẩm mà nhiều người mua thịt bỏ đi sau một phiên chợ thì lại được thu gom làm thực phẩm, và là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất nem chua rán.
Với nhiều người, nhất là các bạn trẻ, nem
chua rán được xem là món ăn vặt ưa thích và quen thuộc. Ở nhiều quán ăn
vỉa hè trên đường phố, không khó để mua những đĩa nem chua thơm ngon mà
lại rẻ. Nhưng có bao
giờ bạn tự hỏi, quy trình sản xuất món ăn được ưa
chuộng này được tiến hành như thế nào.
Theo chân phóng viên của VTV24, bằng camera giấu kín những hình ảnh chân thực nhất về công nghệ chế biến nem chua rán sẽ khiến nhiều người phải giật mình.
Clip: Công nghệ chế biến nem chua rán tẩm hóa chất. Nguồn: VTV 24.
8h
sáng hàng ngày, người đàn ông lại có mặt tại khu chợ cóc Văn Điển, Hà
Nội để thu gom bì lợn. Những miếng bì bạc nhạt, trộn lẫn cả bùn đất sau
đó sẽ được chất đầy trong các tủ đông tại cơ sở sơ chế ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.
Dù
bì lợn đã bốc mùi hôi thối do để lâu ngày nhưng vẫn được luộc chín, xay
nhỏ để làm nguyên liệu sản xuất nem chua. Bằng mắt thường thì cơ sở
không mấy mất vệ sinh nhưng bì lợn lại được ngâm tẩm trong hóa chất để tạo độ dai, giòn.
Thứ
hóa chất được chủ cơ sở tiết lộ chính là phèn kép, do Công ty Supe phốt
phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất với mục đích dùng trong ngành công
nghiệp giấy, sợi, xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt. Dù không được
dùng trong thực phẩm nhưng người làm vẫn tùy tiện pha vào bồn nước để
ngâm tẩm cho sợi bì.
Tìm
đến nơi sản xuất nem rán theo như giới thiệu của chủ cơ sở cung cấp sợi
bì ở Hưng Yên, không chỉ có sợi bì, thịt lợn xay nhuyễn mà còn có thứ
bột màu trắng được coi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành nem
rán.
Không hề có nhãn mác thông tin sản phẩm nhưng người
làm cứ tùy tiện pha loại bột lạ này rồi đổ trực tiếp vào mẻ nem sắp ra
lò."Nó là phụ gia của chị đấy. Không chết người được đâu", một người phụ
nữ trong xưởng sản xuất lên tiếng.
Sợi
bì được ngâm trong hóa chất công nghiệp, còn trong quá trình làm nem
lại tẩm thêm phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ kết dính. Cứ thế, mỗi
tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem rán thành phẩm, chủ
yếu tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, quanh các trường học trên địa bàn Hà
Nội.
Bất chấp mọi cách
thức, nhiều người bán hàng tẩm hóa chất để qua mắt người tiêu dùng, nhất
là với những thức ăn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Chưa
thấy ích lợi ở đâu nhưng vô số mầm bệnh đang bủa vây lấy những người sẵn
sàng bỏ túi tiền ra để mua lấy những nguy cơ tiềm ẩn như thế này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét